Phân tích 14 loại acid hữu cơ trong nước giải khát sử dụng hệ ACQUITY UPLC H-Class PLUS và đầu dò khối phổ ACQUITY QDa
Tóm tắt
Acid hữu cơ thường có sẵn hoặc được sử dụng trong nước giải khát, thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Các phụ gia tính acid đóng vai trò như một chất đệm để kiểm soát tính acid, làm chất chống oxi hóa, chất bảo quản và các chất phụ gia cô lập.1 Các acid hữu cơ có mặt trong các loại nước giải khát với các hàm lượng khác nhau, và nó đóng góp vào cảm quan của thực phẩm và nước uống, cụ thể là mùi và vị. Việc kiểm soát lượng acid hữu cơ trong nước uống cho kiểm soát chất lượng, nhằm đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Việc sử dụng đầu dò khối phổ một lần như ACQUITY QDa đem đến một số ưu thế so với đầu dò quang, ví dụ như UV-Vis. Ưu thế bao gồm việc tăng độ chọn lọc, giảm giới hạn phát hiện và khả năng thu các thông tin phổ khối của các thành phần có trong mẫu. Trong báo cáo này, chúng tôi nhấn mạnh phương pháp phân tách 14 acid hữu cơ sử dụng cột ACQUITY Premier CSH Phenyl-Hexyl. Phép phân tích được thực hiện trên hệ ACQUITY UPLC H-Class PLUS ghép nối đầu dò khối phổ ACQUITY QDa. Việc sử dụng đầu dò khối phổ ACQUITY QDa giúp cải thiện độ chọn lọc của phương pháp, có được là nhờ ảnh hưởng của những chất đồng rửa giải trong nền mẫu đã được loại bớt,
cho phép xác định chính xác hơn. Phương pháp được đánh giá và nghiên cứu về khả năng lưu giữ, hình dạng peak, độ ổn định và tính tuyến tính. Các chất phân tích đều cho thời gian lưu trên cột phù hợp. Phương pháp được thực hiện trên các mẫu nước trái cây, rượu vang, nước tăng lực, nước cho các vận động viên và nước có ga. Cột ACQUITY Premier kết hợp với hệ ACQUITY UPLC-QDa cho thời gian lưu, độ phân giải tốt và thời gian phân tích nhanh so với các phương pháp HPLC truyền thống.
Chi tiết, xin xem thêm tại đây.