Phương pháp chiết nhanh chóng cho nền công nghiệp thực phẩm

Mã: 8e94944faab4 Danh mục:

Mycotoxin: vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và thách thức kinh doanh

Giới thiệu

Trong nhiều lĩnh vực của ngành công nghiệp thực phẩm, việc kiểm tra mycotoxin thường xuyên là một con dao hai lưỡi. Điều này giúp các sản phẩm giảm thiểu nguy cơ bị thu hồi, nhưng cũng gây ảnh hưởng tới tài chính của các cơ sở sản xuất. Việc cân bằng giữa chất lượng sản phẩm và lợi ích kinh tế trước giờ vẫn là một thách thức, nhưng trong hoàn cảnh việc cung cấp thực phẩm đang tăng nhanh trên quy mô toàn cầu, các mối quan tâm về bệnh từ thực phẩm cũng như áp lực cạnh tranh, yêu cầu kiểm tra mycotoxin với quy trình nhanh hơn là một yều cầu cấp thiết với các công ty.

Yêu cầu kiểm tra với các chất chuyển hóa từ các vi nấm hình thành từ năm 1969, khi FDA công bố ngưỡng hoạt tính của  các aflatoxin là 20 ppb, 8 năm sau khi các nhà khoa học phát hiện ra chính các loại thực phẩm nhiễm nấm mốc đã gây ngộ độc cấp tính, gây chết 100 000 con gia súc. Kể từ thời điểm đó, các nhà nghiên cứu không chỉ nghiên cứu về tác động của aflatoxin mà còn các loại mycotoxin khác có trong thực phẩm và chuỗi thức ăn. Các nhà khoa học hiện nay đã nhận biết được hơn 400 loại độc tố có trong tự nhiên và đánh giá khoảng 12 nhóm chất liên quan tới mycotoxin, có ảnh hưởng tới sức khỏe con người và động vật. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những chất thường gặp và có nguy cơ gây hại là aflatoxin, ochratoxin (OTA), fumonisin, deoxynivalenol (DON, vomitoxin), zearalenone (ZEA) và patulin. Ngoài việc gây ra tử vong ở liều cao, những mycotoxin có liên quan tới bệnh ung thư, gây tổn thương nội tạng, gây ức chế miễn dịch mãn tính và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác khi tiếp xúc trong thời gian dài. Điều này ảnh hưởng tiêu cực tới hiệu suất thu hoạch, năng suất vật nuôi và giá trị nông sản, đe dọa tới nền kinh tế, quan hệ thương mại và ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu.

Để đáp ứng các mối quan tâm về con người và chi phí kinh tế, nhiều quốc gia đã đặt ra các quy định giới hạn về hàm lượng mycotoxin. Với các quy định ngày càng khắt khe, sự thành công của các công ty thực phẩm phụ thuộc vào sự phát triển không ngừng của các phương pháp kiểm tra mycotoxin.

Tại sao cần phải kiểm tra mycotoxin?

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, chi phí cho việc kiểm tra định kỳ đã trở thành một rào cản cho các doanh nghiệp. Các công ty có thể lo lắng về việc tốn thời gian cho việc kiểm tra các lô hàng mới, có thể gây ảnh hưởng tới tiến độ giao hàng và sản xuất. Nhu cầu lựa chọn giữa việc chịu chi phí hoặc chuyển cho khách hàng làm giảm sự nhiệt tình của họ khi kiểm tra mycotoxin, đặc biệt khi nguồn lực đã bị đội lên khá nhiều.

Các công ty thực phẩm hiện nay đang được hưởng lợi từ việc kiểm soát mycotoxin khi họ đáp ứng yêu cầu của khách hàng về thời gian và giá cả cạnh tranh. Với ngành công nghiệp mà thành công phụ thuộc vào sự hiệu quả của chuỗi cung ứng toàn cầu và sự tăng trưởng của thị trường quốc tế, các dữ liệu về hàm lượng mycotoxin là rất cần thiết. Khả năng thẩm định chất lượng và tính an toàn của các nguyên liệu thô rất quan trọng với danh tiếng và lợi nhuận công ty. Các dữ liệu về mycotoxin không chỉ quan trọng để gia nhập thị trường tiềm năng mà còn giúp các nhà phân phối và người tiêu dùng trong thị trường có được giá cả phù hợp.

Khi các quy định có thể thay đổi tùy theo khu vực và loại thực phẩm, chiến lược kiểm soát các yếu tố gây hại không dễ để bỏ qua. Việc không đáp ứng các quy định có thể gây ra hậu quả lâu dài. FDA có thể sử dụng bằng chứng về hàm lượng mycotoxin quá ngưỡng để khởi kiện các công ty về việc sản xuất sản phẩm gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng, ảnh hưởng tới hoạt động cũng như danh tiếng của doanh nghiệp.

Với Đạo luật về An toàn vệ sinh thực phẩm (FMSA), FDA có đủ thẩm quyền để xử phạt các công ty vi phạm, bao gồm việc thu hồi các sản phẩm có nguy cơ cao nhiễm bẩn. Đạo luật này có thể đi kèm với luật kiểm soát các chất gây hại (HARPC) nhằm giảm thiểu các chất gây hại, trong đó có mycotoxin. Những quy định này giúp tăng hiệu quả trong việc kiểm soát mycotoxin, giảm thiểu ảnh hưởng tới kinh tế của công ty.

Hiểu biết hơn về kiểm soát mycotoxin

Với sự ra đời của kỹ thuật ái lực miễn dịch, ví dụ như kit test dạng băng gắn kháng thể, đã giúp tăng tốc độ cũng như khả năng sàng lọc ngay tại hiện trường. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe, các công ty càng phải sử dụng các kỹ thuật nhằm đáp ứng các quy định về mycotoxin. Thách thức này phản ánh mối đe dọa của mycotoxin với chuỗi thức ăn.

Khi mycotoxin nhiễm vào thực phẩm, nó rất khó để loại bỏ hoàn toàn. Các cách làm thông thường, bao gồm việc loại bỏ nấm mốc cũng như xử lý nhiệt vẫn để lại một lượng không an toàn mycotoxin. Các quá trình xay xát cũng chỉ giảm một phần lượng mycotoxin.

Quy trình phân tích mycotoxin nhanh chóng.

Mặc dù kit test có thể cho kết quả nhanh, khoảng 10 phút, việc lặp lại quá trình phân tích có thể rất mất mất thời gian. Vấn đề chính ở đây chính là quá trình chiết mẫu, vốn rất mất thời gian và cần sự chính xác.

Patricia Jackson, Giám đốc Phát triển thị trường của VICAM, cho biết các kit test ái lực miễn dịch Vertu AQUA đã giải quyết được vấn đề này. Các dòng như kit test ái lực miễn dịch Afla-VTM AQUA, Ochra-VTM AQUA, Fumo-VTM AQUA, Zearala-VTM AQUA và DON-VTM sử dụng đơn chiết để phân tích nhiều hơn một chất giúp các công ty có thể phân tích nhanh chóng, tiết kiệm chi phí.

Single Extraction